เครื่องมือซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันเครื่องมือที่ใช้สำหรับดับเพลิงร่างกายที่แข็งแรง

ถ้าหากจะเอ่ยถึงอาชีพที่จะต้องเสี่ยงภัยอัตรายแล้วละก็ “นักผจญเพลิง” เป็นหนึ่งในอาชีพ ที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงอัตรายอันดับต้นๆเนื่องจากจำเป็นต้องใช้พลังใจสุดที่รัก และความกล้าหาญสำหรับในการปฏิบัติงาน แต่หากจะใช้เพียงแค่จิตใจอย่างเดียวก็อาจน้อยเกินไป พนักงานดับเพลิงยังอยากได้ชุดอุปกรณ์ซึ่งสามารถป้องกัน แล้วก็ช่วยเซฟตี้พวกเขาในระหว่างปฏิบัติภารกิจ ด้วยเหตุว่าชีวิตจริงของเราไม่ได้เสมือนอยู่ในรูปภาพยนต์ ที่มีวีรบุรุษจอมพลัง มีสุขภาพที่ดีคงทนต่ออันตรายทุกจำพวก โดยไม่ต้องใส่วัสดุอุปกรณ์คุ้มครองปกป้องใดๆก็ตามเลย “ชุดดับเพลิง” วัสดุอุปกรณ์ในการดับเพลิง ก็เลยเป็นเรื่องสำคัญ แม้พูดถึงชุดที่คุ้มครองป้องกันที่ใช้ จะมีด้วยกัน 4 แบบคือ “ชุดดับเพลิงนอกตึก ชุดดับเพลิงในตึก ชุดคุ้มครองปกป้องสารเคมี” แล้วก็ “ชุดปกป้องเชื้อโรคในยามที่เกิดโรคระบาด” ซึ่งชุดสุดท้ายจะอยู่ที่กรมควบคุมและก็คุ้มครองปกป้องโรค ไม่ได้อยู่ประจำสถานีดับเพลิงอะไร

image

“ชุดดับเพลิง” ในการเข้าไปดับเพลิงเว้นเสียแต่เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้สำหรับดับไฟ ดังเช่นว่า เครื่องดับเพลิงชนิดต่างๆสายส่งน้ำดับเพลิง หัวฉีดน้ำ รวมทั้งอื่นๆนั้น นักดับเพลิงต้องใส่เครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองร่างกาย ได้นั้นคือ ชุดดับเพลิงใน ประกอบด้วย

สายส่งน้ำดับไฟประเภทผ้าใบ

สายส่งน้ำดับเพลิง ประเภททอด้วยเส้นใย SYNTHETIC 100% ตลอดทั้งเส้น

ข้างในเป็นยางสังเคราะห์ผนึกติดแน่นกับเส้นใย SYNTHETIC.

ด้านนอกเคลือบสาร POLYURETHANE (DURACOAT) (สายสีแดง) เพื่อให้ทนสารเคมี น้ำมัน ความร้อน คุ้มครองป้องกันรอยถลอกปอกเปิก และรอยสึกของสายมากยิ่งกว่า 50 – 70 สายดับเพลิงแดง % ของสายชนิดไม่ฉาบ